Bài viết về: Kiến thức khác

Tiểu đường có được ăn chuối không?

Tiểu đường có được ăn chuối không?

Việc kiểm soát lượng đường trong máu ổn định là rất quan trọng đối với người bị tiểu đường. Điều này giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của một số biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, tránh hoặc giảm thiểu các loại thực phẩm gây ra việc đường huyết tăng đột biến là điều cần thiết.

Mặc dù là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng chuối lại chứa khá nhiều carbohydrate, những chất dinh dưỡng chính làm tăng lượng đường trong máu. 

- Vậy, bạn có nên ăn chuối nếu bạn bị tiểu đường hay không. Chúng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn như thế nào? 

93% lượng calo trong chuối đến từ carbohydrate. Những loại carbohydrate này ở dạng đường, tinh bột và chất xơ. Một quả chuối cỡ vừa chứa 14 gam đường, 6 gam tinh bột và 3 gam chất xơ. Chế độ ăn kiêng dựa trên thực phẩm có GI thấp được cho là đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Điều này là do thực phẩm có GI thấp được hấp thụ chậm hơn và khiến lượng đường trong máu tăng dần, thay vì tăng một cách đột ngột. Nhìn chung, chuối đạt điểm giữa thấp và trung bình trên thang GI (từ 42–62, tùy thuộc vào độ chín)

- Chuối có an toàn cho bệnh nhân tiểu đường không? Hầu hết các hướng dẫn chế độ ăn uống chung cho bệnh tiểu đường đều khuyên bạn nên tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh trong đó bao gồm trái cây. Ăn trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và một số bệnh ung thư. Mà bệnh nhân tiểu đường thậm chí có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn, vì vậy ăn đủ trái cây và rau quả là rất quan trọng. Không giống như các sản phẩm đường tinh luyện như kẹo và bánh, carbohydrate trong chuối đi kèm với chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như kali, vitamin B6, vitamin C và các hợp chất thực vật có lợi.

Nếu bạn ăn chuối, điều quan trọng là phải lưu ý đến độ chín và kích thước của chuối để giảm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. Cụ thể:

- Theo dõi khẩu phần ăn của bạn: Ăn một quả chuối nhỏ hơn để giảm lượng đường trong một lần ăn.

- Chọn quả chuối săn chắc, gần chín: Nên chọn quả chuối không quá chín để lượng đường thấp hơn một chút.

- Chia lượng trái cây của bạn trong ngày: Chia lượng trái cây của bạn để giúp giảm lượng đường huyết và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định.

- Ăn chuối kèm với các thực phẩm khác : Thưởng thức chuối của bạn với các thực phẩm khác, chẳng hạn như các loại hạt hoặc sữa chua (nên chọn sữa chua không đường hoặc ít đường), để giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ đường.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy nhớ rằng tất cả các loại thực phẩm chứa carbohydrate có thể ảnh hưởng khác nhau đến lượng đường trong máu của mọi người.

Do đó, bạn có thể theo dõi việc ăn chuối ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào và điều chỉnh thói quen ăn uống của mình cho phù hợp.

Cập nhật vào: 14/02/2022

Bài viết có hữu ích không?

Chia sẻ phản hồi của bạn

Hủy bỏ

Cảm ơn!