Bài viết về: Kiến thức khác

Intermittent Fasting IF

Intermittent Fasting (IF)


Chế độ giảm cân IF viết tắt của cụm từ Intermittent Fasting , có nghĩa là Nhịn ăn gián đoạn . Đây là một phương pháp giảm cân dựa trên nguyên tắc thải ăn trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày hoặc trong tuần. Chế độ IF có nhiều phương pháp khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều dựa trên nguyên tắc thối ăn trong một số giờ nhất định trong ngày hoặc chỉ ăn một bữa vài ngày một tuần. Cùng Eatsy tìm hiểu chế độ giảm cân IF nhé!

Intermittent Fasting là gì?

Intermittent fasting là một phương pháp nhịn ăn có chu kỳ giữa thời gian ăn và nhịn ăn. Phương pháp này không có quá nhiều quy tắc về thực phẩm. Bạn không cần phải ăn một lượng hay một số loại thực phẩm nhất định hoặc tránh hoàn toàn loại thực phẩm nào đó. Điều quan trọng là cần chú ý đến thời điểm bạn ăn.
Nhịn ăn gián đoạn (IF) đã được thực hiện từ lâu đời trong nhiều nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được nghiên cứu một cách khoa học trong những năm gần đây.
Một trong những người được coi là cha đẻ của IF là Tiến sĩ Michael Mosley, một nhà báo khoa học người Anh. Ông đã xuất bản cuốn sách "Chế độ ăn kiêng nhanh" vào năm 2013, trong đó ông giới thiệu phương pháp ăn kiêng 5:2.
Một người khác có đóng góp quan trọng cho công việc nghiên cứu IF là Tiến sĩ Mark Mattson, một nhà thần kinh học tại Đại học Johns Hopkins. Ông đã nghiên cứu về tác động của IF đối với sức khỏe não bộ và đã phát hiện ra rằng IF có thể giúp bảo vệ não khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh.

Tác dụng của Intermittent Fasting

Bên cạnh giảm cân, phương pháp nhịn ăn gián đoạn còn có một số tác dụng như sau:
- Khi bạn nhịn ăn, lượng insulin giảm xuống và hormone tăng trưởng ở người (HGH) tăng lên. Các tế bào của bạn cũng bắt đầu các quá trình sửa chữa tế bào quan trọng và thay đổi các gen mà chúng biểu hiện.
- Nhịn ăn gián đoạn giúp bạn ăn ít calo hơn. Nó là một công cụ rất hiệu quả để giảm cân và mỡ nội tạng.
- Nhịn ăn gián đoạn có thể làm giảm kháng insulin và giảm lượng đường trong máu.
- Các nghiên cứu cho thấy rằng, nhịn ăn gián đoạn có thể cải thiện nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp, mức cholesterol, chất béo trung tính và các dấu hiệu viêm.
- Nhịn ăn gián đoạn giúp kích hoạt quá trình “tự thực" của tế bào (autophagy), giúp loại bỏ chất thải ra khỏi tế bào.
- Nhịn ăn gián đoạn có thể làm tăng sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và bảo vệ não khỏi bị hư hại.

Các hình thức nhịn ăn gián đoạn phổ biến

Các hình thức theo ngày
- 16:8: Nhịn liên tục 16 tiếng, ăn trong 8 tiếng. Đây là hình thức phù hợp với hầu hết người mới bắt đầu.
- 20:4: Nhịn liên tục 20 tiếng, ăn trong 4 tiếng. Đối với hình thức này, bạn có thể ăn một bữa ăn lớn hoặc chia thành hai bữa ăn nhỏ.
- OMAD (one meal a day): Khung giờ nhịn 22:2 - 23:1. Ăn một bữa đủ calo cho một ngày.

Các hình thức theo tuần
- 5:2: Trong tuần chỉ thực hiện 2 ngày (có thể không liên tiếp), mỗi ngày bạn ăn 500 - 600 calo. 5 ngày còn lại ăn đủ calo.
- Ăn - Dừng - Ăn: Trong tuần có 1 hoặc 2 ngày nhịn, các ngày còn lại ăn đủ calo.
- Nhịn cách ngày: Cứ 2 ngày ăn thì có 1 ngày nhịn xen kẽ nhau.

Nhịn ăn gián đoạn nên ăn gì

Ăn nhiều protein hơn: Tăng lượng protein trong bữa ăn hàng ngày có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp bạn no lâu và giảm cảm giác thèm ăn một cách đáng kể. Ngoài ra, bổ sung thêm protein còn giúp xây dựng khối lượng cơ khi cắt giảm calo để giảm cân.
Ăn đủ chất béo: Nhiều người có tâm lý sợ ăn chất béo vì sợ tăng cân. Nhưng chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng tế bào, sản xuất hormone, cách nhiệt để giữ ấm và bảo vệ các cơ quan của chúng ta, hỗ trợ cơ thể hấp thụ vitamin hiệu quả hơn.
Hơn thế nữa, chất béo rất giàu năng lượng, mỗi gam chất béo chưa 9 kcal. Do đó, việc ăn đủ chất béo giúp bạn dễ dàng cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể trong thời gian nhịn ăn. Nguồn chất béo lành mạnh gồm: dầu oliu, dầu trái bơ, dầu dừa, trái bơ, các loại hạt, các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi…
Carbohydrate (tinh bột/đường/chất xơ): Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Vì vậy, bạn không nên cắt giảm nhóm chất này khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn. Thay vào đó, hãy chọn những nguồn carbohydrate phức tạp như các loại rau, trái cây ít đường, các loại ngũ cốc nguyên hạt… Chúng cần nhiều thời gian để phân giải nên bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn.
Uống đủ nước để tăng cường trao đổi chất: Trong thời gian nhịn, bạn chỉ nên uống các loại nước không chứa calo như nước lọc, cà phê đen, trà... Lưu ý, không thêm đường vào các loại nước này vì đường chính là thủ phạm khiến bạn tăng cân một cách nhanh chóng.

Các đối tượng không nên giảm cân theo hình thức nhịn ăn gián đoạn

Những đối tượng không nên giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn bao gồm:
- Người đang trong độ tuổi phát triển ( dưới 18 tuổi)
- Người trên 70 tuổi.
- Phụ nữ có ý định mang thai, đang mang thai hoặc cho con bú.
- Người có vấn đề về trao đổi chất, có bệnh lý về tim mạch hoặc có các bệnh lý khác mà bác sĩ khuyên không nên áp dụng phương pháp này.

Lưu ý

- Hiệu quả đốt mỡ của phương pháp nhịn ăn gián đoạn cũng phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn. Để đạt mục tiêu giảm cân giảm mỡ, bạn nên tuân thủ ăn uống lành mạnh, tập trung vào việc nạp những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.
- Nếu bạn ăn uống thiếu chất, bạn có thể gặp những vấn đề với sức khoẻ như tăng nguy cơ chấn thương, giảm mật độ xương, suy nhược, mất ngủ… Vì vậy, hãy xây dựng chế độ ăn uống cân bằng các nhóm chất.
- Nhịn ăn đoạn không phù hợp với tất cả mọi người. Những người có các vấn đề sức khỏe như bệnh tiểu đường, huyết áp thấp, rối loạn ăn uống,... nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng chế độ này.
- Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào như chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu,... trong khi ăn nhẹ, hãy dừng lại ngay lập tức.
- Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, không nên thực hiện cạn kiệt ăn gián đoạn.
Chúc bạn giảm cân thành công!

Cập nhật vào: 04/10/2023

Bài viết có hữu ích không?

Chia sẻ phản hồi của bạn

Hủy bỏ

Cảm ơn!