Bài viết về: Bắt đầu

TDEE là gì?

TDEE – Total Daily Energy Expenditure là gì?

TDEE – Tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày là năng lượng bị đốt cháy trung bình trong cả một ngày. Nó phản ánh lượng năng lượng trung bình tiêu tốn trong một ngày thông thường, nhưng nó không giống nhau mỗi ngày. Đó là vì TDEE phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:
Chuyển hóa cơ bản, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng, khối lượng không có mỡ, khối lượng mỡ. Tùy thuộc vào những yếu tố đó, BMR đại diện cho 45 đến 70 phần trăm TDEE.
Đáp ứng chuyển hóa thức ăn, là năng lượng cần thiết để tiêu hóa và tiêu hóa thức ăn. Nó thường được ước tính là 10% tổng lượng calo nạp vào.
Hoạt động thể chất, có thể thay đổi hàng ngày. Sau BMR, đây là thành phần lớn thứ hai của TDEE.
Trạng thái sinh lý: tăng trưởng, mang thai, cho con bú, v.v.

Công thức TDEE

Không có một công thức TDEE chung nào để ước tính tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày. Ước tính TDEE thường được thực hiện bằng cách đánh giá tỷ lệ trao đổi chất cơ bản (BMR) của bạn và sau đó nhân nó với mức hoạt động thể chất thích hợp (PAL). Các nhà nghiên cứu đã phát triển một số phương trình dự đoán tỷ lệ trao đổi chất cơ bản. Các công thức khác nhau yêu cầu sử dụng các biến khác nhau, và mặc dù có một số hạn chế, chúng được sử dụng như một phương pháp đơn giản và hợp lý để tính toán nhu cầu năng lượng.

Mức độ hoạt động thể chất là một cách để thể hiện hoạt động thể chất hàng ngày của một người. Các giá trị PAL khác nhau đã được các nhà nghiên cứu đưa ra bằng cách sử dụng các phương pháp đánh giá TDEE trực tiếp và đã được xác nhận trong nhiều nghiên cứu. Giá trị PAL điển hình ở người lớn nằm trong khoảng từ 1,20 đến 2,40.

Cách tính TDEE

Chọn một công thức để tính tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của bạn. Bạn có thể chọn từ 5 phương trình phổ biến nhất:

Mifflin-St Jeor – một trong những phương trình BMR phổ biến nhất được khuyến nghị bởi Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ. Để sử dụng nó, bạn cần biết các biến sau: giới tính, tuổi, chiều cao và cân nặng.
Harris-Benedict – về mặt lịch sử, đây là công thức BMR đáng chú ý nhất và được tạo ra vào năm 1919. Để sử dụng nó, bạn cần biết các biến sau: giới tính, tuổi, chiều cao và cân nặng.
Harris-Benedict Sửa đổi – một phiên bản sửa đổi của công thức trước đó, được thay đổi bởi một nhóm các nhà nghiên cứu vào năm 1984. Để sử dụng nó, bạn cần biết các biến sau: giới tính, tuổi, chiều cao và cân nặng.
Katch-McArdle – công thức duy nhất tính đến khối lượng cơ thể gầy. Đây thực sự là giá trị duy nhất bạn cần biết để sử dụng nó.
Schofield – phương trình được WHO sử dụng trong các báo cáo của họ. Để sử dụng nó, bạn cần biết các biến sau: giới tính, tuổi tác và cân nặng. Công thức này đi kèm với một sai số tiêu chuẩn của ước tính, vì vậy giá trị BMR thu được có thể được điều chỉnh theo các quy tắc sau.
Đối tượng gầy hơn thường yêu cầu nhiều năng lượng hơn, trong khi đối tượng béo phì có nhu cầu năng lượng thấp hơn.
Đối tượng trẻ tuổi thường đòi hỏi nhiều năng lượng hơn, trong khi những người lớn tuổi có xu hướng cần ít năng lượng hơn.

Chọn mức độ hoạt động thể chất của bạn:

Mức độHệ số
Ít / không tập thể dục (lối sống ít vận động)1.2
Tập thể dục nhẹ 1-2 lần / tuần1.375
Tập thể dục vừa phải 2-3 lần / tuần1.55
Tập thể dục chăm chỉ 4-5 lần / tuần1.725
Công việc thể chất hoặc tập thể dục nặng 6-7 lần1.9
Vận động viên chuyên nghiệp2.4


Nhân BMR và PAL với nhau sẽ cho phép xác định tổng chi tiêu năng lượng hàng ngày:

TDEE (kcal/day) = BMR * PAL

Như vậy bạn đã biết TDEE là gì? Vậy còn BMR thì sao? Nếu vẫn còn chưa biết thì xin mời bạn click vào đây để xem nhé.

Cập nhật vào: 18/07/2022

Bài viết có hữu ích không?

Chia sẻ phản hồi của bạn

Hủy bỏ

Cảm ơn!